Kho bạc Nhà nước Phú Lương tiếp tục đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

2024-02-27 14:51:00.0

Thanh toán không dùng tiền mặt chính là bước đầu để hiện thực hóa Kho bạc số với mục tiêu "3 không" theo nội dung được xác định tại Chiến lược phát triển hệ thống Kho bạc Nhà nước (KBNN) đến năm 2030: không tiền mặt, không khách hàng giao dịch trực tiếp và không chứng từ giấy.

Giao dịch viên KBNN Phú Lương đang thao tác ứng dụng thanh toán song phương điện tử

Trong năm 2023, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Phú Lương tiếp tục đẩy mạnh thu qua KBNN bằng các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt, với tài khoản thanh toán, tài khoản chuyên thu của KBNN tại Ngân hàng Nông nghiệp huyện Phú Lương; Ngân hàng Công thương – Phòng giao dịch Phú Lương. Đồng thời, KBNN Phú Lương đã phối hợp với các đơn vị liên quan tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân có giao dịch với KBNN sử dụng các hình thức thu nộp điện tử như qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia và các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, qua các ứng dụng điện tử của các ngân hàng thương mại hoặc qua cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan,…
       Về chi qua KBNN bằng các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt là một điểm sáng trong những lĩnh vực hoạt động trọng tâm của hệ thống KBNN. Theo đó năm 2023 KBNn Phú Lương triển khai chương trình ứng dụng thanh toán tự động các khoản chi điện, nước, dịch vụ viễn thông cho các đơn vị sử dụng ngân sách, góp phần giảm thời gian và chi phí liên quan đến hoạt động giao dịch thanh toán của các đơn vị.
        Thực hiện Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 25/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy chuyển đổi số trong công tác chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt; Quyết định số 31/2023/QĐ-UBND ngày 13/12/2023 của UBND tỉnh Thái Nguyên. Ngay những ngày đầu năm 2024, KBNN Phú Lương đã phối hợp với Phòng Lao động -Thương binh và Xã hội huyện hoàn thành việc thanh toán, chi trả chính sách trợ giúp xã hội qua tài khoản của đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn. Để thực hiện hiệu quả công tác này, KBNN Phú Lương đã tích cực phối hợp với Lao động -Thương binh và Xã hội huyện, UBND các xã, thị trấn; Ngân hàng thương mại và các đơn vị liên quan để hướng dẫn, động viên các đối tượng hưởng chính sách trong việc mở tài khoản và giao dịch dưới hình thức không dùng tiền mặt. Kết quả đã mở 3.631 tài khoản/ 3.631đối tượng và thanh toán, chi trả chính sách trợ giúp xã hội của tháng 01 và tháng 02/2024 qua tài khoản cho 3.631 đối tượng (đạt 100%).

Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Phú Lương phối hợp với Ngân hàng Agribank huyện Phú Lương hướng dẫn đối tượng mở tài khoản

Ngân hàng Agribank huyện Phú Lương thực hiện chi trả chính sách cho đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn

Trong thời gian tới, tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Nguyên và của KBNN cấp trên, KBNN Phú Lương đề nghị các đơn vị, tổ chức có giao dịch với KBNN tăng cường thực hiện phương thức thanh toán không dùng tiền mặt trong quản lý, thu chi tài chính, đặc biệt việc thực hiện thanh toán cho cá nhân, mua sắm hàng hóa, dịch vụ…hạn chế tối đa việc sử dụng tiền mặt, qua đó góp phần tạo điều kiện cho KBNN Phú Lương thực hiện tốt Chiến lược phát triển hệ thống Kho bạc Nhà nước đến năm 2030 và cũng là một trong những nhiệm vụ thúc đẩy chuyển đổi số, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương huyện Phú Lương./.

Tin và ảnh:Lý Thị Ngân (KBNN Phú Lương)