Hội nghị thông tin các quy hoạch có liên quan và kế hoạch thực hiện Dự án đường vành đai I, đoạn Bờ Đậu, Phú Lương – Hoá Thượng, Đồng Hỷ

2024-02-28 19:27:00.0

Ngày 28/2/2024, tại xã Cổ Lũng, Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Thái Nguyên phối hợp với UBND huyện Phú Lương, UBND xã Cổ Lũng tổ chức Hội nghị thông tin các quy hoạch có liên quan và kế hoạch thực hiện Dự án đường vành đai I (đoạn Bờ Đậu, Phú Lương – Hoá Thượng, Đồng Hỷ) và tuyến tránh đô thị Hoá Thượng, huyện Đồng Hỷ. Dự hội nghị có đồng chí Hoàng Duy Hưng, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Phú Lương; đồng chí Trần Trọng Cường, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Thái Nguyên; lãnh đạo một số phòng, ban chuyên môn của huyện; trưởng các xóm Bờ Đậu, xóm số 9, Làng Ngói, Dọc Cọ và các hộ dân có liên quan.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được công bố sơ bộ kế hoạch thực hiện quy hoạch tuyến đường Vành đai I (đoạn đường Bờ Đậu, Phú Lương – Hoá Thượng, Đồng Hỷ). Theo đó, Quy mô đầu tư Dự án với chiều dài toàn tuyến 8,8km. Trong đó, địa phận huyện Phú Lương dài 2 km; thành phố Thái Nguyên dài 3,1km; huyện Đồng Hỷ dài 3,7 km. Phạm vi dự án: Điểm đầu dự án Km0+00: Tại ngã ba Bờ Đậu (Km79+600/QL.3 giao với QL.37) thuộc địa phận xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương. Điểm cuối: Km8+779,07 Giao với Quốc lộ 1B ( khoảng Km137+384 - Lý trình QL1B) tại  địa phận xã Hóa Trung, huyện Đồng Hỷ. Dự án đầu tư hoàn chỉnh hệ thống thoát nước, cây xanh, điện chiếu sáng, hệ thống an toàn giao thông và các công trình khác trên tuyến. Với tổng mức đầu tư dự án 1 nghìn 152 tỷ 450 triệu đồng, với cơ cấu nguồn vốn từ ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương. Địa điểm thực hiện dự án tại xóm Cổ Lũng, huyện Phú Lương và xã Hoá Thượng, huyện Đồng Hỷ. Thời gian thực hiện Dự án từ năm 2022 – 2025. Tiến độ dự án năm 2022 – 2024 hoàn thiện hồ sơ trình phê duyệt dự án và triển khai thực hiện theo đúng quy định; năm 2025 nghiệm thu bàn giao dự án đưa vào sử dụng.

Bản đồ hoàn thiện Dự án đường vành đai I

Cũng tại đây, UBND xã Cổ Lũng đã công bố các quy hoạch chung, quy hoạch sử dụng đất có liên quan đến các đại biểu và Nhân dân tham dự hội nghị.

Ý kiến của các hộ dân tại hội nghị

Tại hội nghị, các hộ dân đã trao đổi các ý kiến liên quan đến thực hiện dự án như: người dân có ý kiến về giá đất bồi thường dự án; mong muốn nhà nước tạo điều kiện chuyển đổi diện tích đất mà dự án không lấy hết để chuyển đổi cho người dân sang chăn nuôi, trồng trọt; việc san gạt đất tạo mặt bằng trong khi dự án thi công; quan tâm khi giải phóng kiểm đếm mặt bằng cho các hộ dân không bị thiệt thòi…

Đồng chí Hoàng Duy Hưng, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Tiếp thu toàn bộ ý kiến của Nhân dân, phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Duy Hưng, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện nhấn nhấn mạnh: Dự án đường vành đai I (đoạn Bờ Đậu, Phú Lương – Hoá Thượng, Đồng Hỷ) và tuyến tránh đô thị Hoá Thượng, huyện Đồng Hỷ có vai trò quan trọng, nhằm đưa kinh tế xã hội, hạ tầng giao thông của huyện Phú Lương nói chung và xã Cổ Lũng nói riêng phát triển nhanh và bền vững, từng bước xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị, nông thôn theo hướng khang trang, hiện đại. Đây cũng là cơ sở để tổ chức lại hệ thống hạ tầng giao thông đô thị, nông thôn phù hợp với yêu cầu chung của tỉnh, huyện. Đồng thời, góp phần hoàn thành các tiêu chí huyện Nông thôn mới, phấn đấu năm 2024 huyện Phú Lương đạt chuẩn huyện NTM. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện cũng đề nghị các đơn vị, các phòng, ban chuyên môn, UBND xã tiếp thu các ý kiến của Nhân dân để có cơ sở bổ sung, điều chỉnh, hoàn thiện các bước tiếp theo của Dự án.

Tin, ảnh: Lan Anh, Hoàng Nam