RA QUÂN TUYÊN TRUYỀN ĐỀ ÁN SẮP XẾP ĐƠN VỊ HÀNH CHÍNH CẤP XÃ THUỘC HUYỆN PHÚ LƯƠNG

2024-03-04 14:42:00.0

Ngày 02/03/2024 Các tổ chức Chính trị xã hội phối hợp với UBND, Công an, Quân sự thị trấn ra quân tuyên truyền lưu động Đề án sắp xếp ĐVHC cấp xã thuộc huyện Phú Lương, giai đoạn 2023 - 2025 đến các tô dân phố trên địa bàn thị trấn.

SỰ CẦN THIẾT SẮP XẾP ĐƠN VỊ HÀNH CHÍNH CẤP XÃ CỦA HUYỆN PHÚ LƯƠNG

Phú Lương là huyện miền núi phía  Bắc của tỉnh Thái Nguyên. Trải qua nhiều lần điều chỉnh địa giới hành chính đến nay huyện Phú Lương có 15 ĐVHC gồm 02 thị trấn (Giang Tiên và Đu) và 13 xã (Cổ Lũng, Vô Tranh, Tức Tranh, Phú Đô, Phấn Mễ, Động Đạt, Yên Ninh, Yên Trạch, Yên Đổ, Yên Lạc, Ôn Lương, Phủ Lý và Hợp Thành). Diện tích tự nhiên toàn huyện 349,8 km2, dân số 115.570 người.

Việc triển khai thực hiện sắp xếp ĐVHC trên địa bàn huyện theo tinh thần Nghị quyết, Kết luận của Bộ Chính trị, Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và Nghị quyết của Chính phủ về thực hiện sắp xếp ĐVHC cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030 nhằm giảm số lượng ĐVHC, góp phần tinh giản tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, giảm chi ngân sách Nhà nước, mở rộng không gian phát triển, phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương. Do vậy huyện Phú Lương đã xây dựng phương án sắp xếp ĐVHC cấp xã trên cơ sở sáp nhập 11 xóm xã Phấn Mễ để mở rộng địa giới hành chính thị trấn Giang Tiên, sáp nhập 08 xóm xã Phấn Mễ để mở rộng địa giới hành chính thị trấn Đu.

Mặc dù xã Phấn Mễ không thuộc diện sắp xếp lại ĐVHC trong giai đoạn 2023 - 2025 theo quy định (ĐVHC cấp xã có cả 02 tiêu chuẩn diện tích tự nhiên và quy mô dân số chưa đạt 70% thì tiến hành sắp xếp), song với mục tiêu xây dựng thị trấn Đu đáp ứng yêu cầu phát triển, thực sự trở thành đô thị, là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở trung tâm của huyện. Phấn đấu năm 2025 thị trấn Đu trở thành đô thị loại IV theo Kết luận số 1338-KL/TU, ngày 26/10/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về lãnh đạo xây dựng và phát triển huyện Phú Lương đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; giải quyết những khó khăn trong công tác quản lý địa giới hành chính, mở rộng không gian đô thị, làm tăng nguồn thu và giảm tải gánh nặng ngân sách Nhà nước, giúp địa phương tập trung được nguồn lực đầu tư phát triển đô thị đồng bộ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống của người dân trên địa bàn.

Với phương án sắp xếp, sáp nhập 14,9 km2 diện tích tự nhiên và dân số 6.883 người của xã Phấn vào thị trấn Giang Tiên; sáp nhập 6,29 km2 diện tích tự nhiên và dân số 4.290 người của xã Phấn Mễ vào thị trấn Đu là rất cần thiết, phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước.

UBND thị trấn Giang Tiên tiến hành tổ chức khai mạc và lấy phiếu xin ý kiến về sắp xếp, sáp nhập địa giới hành chính cấp xã trên địa bàn.

Thời gian: 08h00’ ngày 10/03/2024

Địa điểm: Tại Nhà văn hoá các tổ dân phố trên địa bàn thị trấn