LỄ HỘI ĐỀN QUAN NÚI ĐÁ XÔ XUÂN GIÁP THÌN 2024

2024-02-21 15:26:00.0

Ngày 18/2/2024 (Tức ngày mồng 9 tháng giêng), thị trấn Giang Tiên tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Quan Núi Đá Xô xuân Giáp Thìn năm 2024. Dự Lễ hội có đồng chí Nguyễn Quốc Hữu, Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, Bí thư Huyện uỷ Phú Lương. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Chí Tâm, Uỷ viên BTV, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ; đồng chí Nguyễn Thuý Hằng, Uỷ viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lương; cùng dự buổi Lễ có lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ, các tổ chức chính trị xã hội thị trấn; đại biểu các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn; các tổ dân phố và toàn thể Nhân dân trên địa bàn thị trấn.

Nghi thức rước lễ lên Đền Quan Núi Đá Xô

Nghi thức dâng hương

Đền Quan núi Đá Xô thị trấn Giang Tiên, huyện Phú Lương gắn liền với tên tuổi đức Thánh Trần và danh tướng Dương Tự Minh. Di tích Đền Quan núi Đá Xô đã có từ rất lâu đời, cứ mỗi độ xuân về, Đền Quan núi Đá Xô lại rự rỡ sắc cờ hoa, người người tấp nập đội lễ ra đình, đền chùa thành tâm cung kính. Với niềm tâm linh, hoài vọng tưởng nhớ người xưa, với đạo lý “uống nước nhớ nguồn” ai cũng muốn bày tỏ tấm lòng tôn kính. Trải qua các cuộc chiến tranh chống quân xâm lược, đặc biệt là cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống tâm linh và các phong tục lễ hội chung của các dân tộc Việt Nam, trong đó có di tích lịch sử Đền Quan núi Đá Xô. Đến tháng 10/2014, được sự quan tâm của Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên, bản lý lịch di tích Đền Quan núi Đá Xô thị trấn Giang Tiên, huyện Phú Lương được phục dựng và hình thành. Ngày 19/10/2015, Đền Quan núi Đá Xô được UBND tỉnh Thái Nguyên công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh. Kể từ đó, hàng năm thị trấn Giang Tiên tổ chức hội xuân để từng bước phục dựng những bản sắc văn hoá dân tộc, luôn in đậm trong lòng dân thị trấn Giang Tiên và lưu truyền cho muôn đời con cháu mai sau. Đến năm 2020, Di tích được UBND huyện Phú Lương đồng ý tổ chức Lễ hội truyền thống Đền Quan núi Đá Xô, thị trấn Giang Tiên.
Vì vậy cứ đến ngày mồng 9 tháng giêng hàng năm, Nhân dân các dân tộc thị trấn Giang Tiên và du khách thập phương gần xa lại tụ họp tổ chức Lễ hội để cầu mong các đức thánh ban cho một năm mới mùa màng bội thu, Nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Các đại biểu và Nhân dân tham dự Lễ hội

Lễ hội Đền Quan núi Đá Xô xuân Giáp Thìn năm 2024 diễn ra trong thời gian 2 ngày mồng 8 và mồng 9 tháng giêng bao gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ được tổ chức với các nghi thức rước lễ lên Đền Quan Núi Đá Xô và nghi thức dâng hương. Phần hội được tổ chức với hai môn thi đấu thể thao gồm đẩy gậy và bóng chuyền hơi. Sau phần Lễ hội, Ban Quản lý di tích của thị trấn vẫn tiếp tục tổ chức các hoạt động tín ngưỡng để phục vụ nhu cầu của Nhân dân và từng bước đưa các hoạt động mang tính chất quy mô hơn, truyền thống hơn.

Tiết mục văn nghệ của các TDP được biểu diễn tại lễ hội

Tại Lễ hội, Ban tổ chức đã trao các giải nhất, nhì, ba cho các tổ dân phố, với các môn thi đấu thể thao nằm trong khuôn khổ của Lễ hội.

Các vận động viên thi đấu môn đẩy gậy

Việc tổ chức Lễ hội truyền thống Đền Quan núi Đá Xô nhằm mục đích tăng cường tình đoàn kết giáo dục truyền thống, lịch sử, từng bước phục hồi, quảng bá tiềm năng, thế mạnh du lịch, tâm linh của địa phương; xây dựng hình ảnh con người Giang Tiên đậm đà bản sắc dân tộc, tạo sự gắn kết giữa Nhân dân các dân tộc trong và ngoài thị trấn, xây dựng môi trường sinh hoạt, tín ngưỡng lành mạnh, giáo dục con người để thúc đẩy phát triển kinh tế. Góp phần xây dựng thành công đô thị văn minh và huyện Phú Lương đạt chuẩn nông thôn mới năm 2024.