Yên Trạch Triển khi mô hình trồng đỗ tương

2020-06-05 00:00:00.0

Hội phụ nữ xã Yên Trạch tiếp tục phối hợp phối hợp với Trung tâm dạy nghề 20/10 Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Thái Nguyên triển khai mô hình “tổ liên kết sản xuất và tiêu thụ đậu/đỗ an toàn xã Yên Trạch với quy mô 1,5 ha”.

Các hội viên Phụ nữ xóm Đin Đeng xã Yên Trạch huyện Phú Lương đang chuẩn bị thu hoạch mô hình đỗ tương

Theo đó mô hình được triển khai từ tháng 2 đến nay với 15 hộ hội viên phụ nữ của xóm Đin Đeng xã Yên Trạch tham gia. Được biết các hộ tham gia được hỗ trợ giống phân bón, được trung tâm giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm. Ngoài ra, Trung tâm dạy nghề 20/10 còn hỗ trợ 1 dây truyền làm đậu phụ gồm bộ đun nồi hơi, khuân sản xuất các công cụ, dụng cụ, 1 máy làm giá đỗ  trị giá 15 triệu đồng để tạo ra chuỗi sản xuất từ khâu sản xuất đến khâu chế biến và phụ vụ tại chỗ cho các hộ hội viên và người dân trên địa bàn. Trong quá trình triển khai mô hình Trung tâm 20/10 còn thường xuyên kiểm tra giám sát việc tuân thủ quy trình sản xuất an toàn theo định kỳ. Theo đánh giá của 1 số hộ dân đã thu hoạch thì loại đỗ tương này rất hợp với chất đất nơi đây, bởi các diện tịch đều được tận dụng những diện tích không gieo cấy được và đất soi bãi bỏ trống.  năng xuất bình quân đạt 60kg/1 sào với giá bán hiện nay 30/kg. Qua kết quả bước đầu của mộ hình này cho thấy hiệu quả của việc tận dụng những diện tích đất trống kém hiệu quả nên các hộ hội viên phụ nữ sẽ tiếp tục giao trồng trong vụ tới và sẽ nhân rộng ra trong toàn xã./.

Tin và ảnh: Ngọc Anh