Xóm Tân Long đón Bằng công nhận xóm nông thôn mới kiểu mẫu

2024-03-25 08:01:00.0

Chiều ngày 24/3/2024, xã Cổ Lũng đã tổ chức Lễ công bố Quyết định và đón bằng công nhận xóm Tân Long đạt chuẩn xóm nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023. Dự Lễ công bố có đồng chí Nguyễn Quốc Hữu, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, Bí thư Huyện uỷ. Cùng dự có lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, lãnh đạo Đảng uỷ, UBND xã Cổ Lũng và Nhân dân xóm Tân Long.

Đồng chí Bí thư Huyện uỷ thảm hỏi tình hình phát triển kinh tế của Nhân dân xóm Tân Long

Xóm Tân Long có diện tích đất tự nhiên 35 ha. Toàn xóm có 95 hộ dân, với 406 nhân khẩu, gồm 6 dân tộc anh em cùng chung sống đó là Kinh, Tày, Nùng, Sán Dìu, Thái, Dao. Nhân dân chủ yếu phát triển kinh tế bằng các ngành nghề như: trồng lúa, chăn nuôi thủy sản và trồng chè. Sau hơn 1 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, xóm Tân Long đã hoàn thành 10/10 tiêu chí. Tổng kinh phí thực hiện xây dựng xóm nông thôn mới trên địa bàn đạt trên 5,5 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách nhà nước trên 2,3 tỷ đồng, Nhân dân đóng góp, ủng hộ gần 3,2 tỷ đồng.

Đồng chí Nguyễn Quốc Hữu, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, Bí thư Huyện uỷ cùng các đại biểu tặng hoa chúc mừng xóm Tân Long

Đến nay, 100% tuyến đường trục xóm và liên xóm được cứng hóa, 100% hộ dân trong xóm sử dụng điện đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn; 100% hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh; trên 96,3% người dân tham gia bảo hiểm y tế; tình hình an ninh trật tự được bảo đảm. Chi bộ và các chi hội đoàn thể trong xóm đạt danh hiệu hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Hiện thu nhập bình quân của xóm đạt 76,88 triệu đồng/người/năm, xóm không còn hộ nghèo. Đặc biệt, có nhiều hộ dân tự nguyện hiến hàng trăm m2 đất, đóng góp hàng ngày công lao động để xây dựng đường giao thông nông thôn và một số công trình khác. Trong 2 năm 2022 và 2023 trên địa bàn xóm không có tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội, tệ nạn xã hội; tai nạn giao thông, cháy, nổ giảm so với năm trước.

Đồng chí Bí thư Huyện uỷ trao Bằng công nhận xóm đạt chuẩn “Xóm nông thôn mới kiểu mẫu” năm 2023 cho cán bộ và Nhân dân xóm Tân Long

Phát biểu tại lễ công bố xóm Tân Long quyết định và đón bằng công nhận xóm Tân Long đạt chuẩn xóm nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023, đồng chí Nguyễn Quốc Hữu, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, Bí thư Huyện uỷ đánh giá cao sự đoàn kết, nỗ lực của người dân trong việc góp công, góp của xây dựng nông thôn mới. Đặc biết là phong trào thi đua phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân trong xóm. Đồng chí Bí thư Huyện uỷ cũng mong muốn Nhân dân xóm Tân Long tiếp tục đoàn kết xây dựng xóm làng sạch đẹp, văn minh, quan tâm mở rộng tuyến đường từ 3m lên 6m, nhân rộng nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả trong phát triển kinh tế.

Lãnh đạo Đảng uỷ xã Cổ Lũng trao khen thưởng cho 2 tập thể

Nhân dịp này, xã Cổ Lũng cũng đã khen thưởng cho 2 tập thể, 2 cá nhân xóm Tân Long có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng xóm nông thôn mới kiểu mẫu./.

Tin và ảnh: Nhâm Mai