Xã Yên Lạc đạt chuẩn Nông thôn mới

2020-06-10 00:00:00.0

Ngày 08/6/2020, xã Yên Lạc  đã tổ chức lễ công bố Quyết định của Ủy  ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên  công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tới dự có đồng chí Ngô Thành Trung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, cùng lãnh đạo Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới của huyện, đại diện các phòng, ban ngành của huyện và 15 xã, thị trấn.

Đồng chí Ngô Thành Trung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện tặng hoa chúc mừng địa phương

Từ một địa phương rất khó khăn của huyện, sau 9 năm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Yên  Lạc đã đạt được nhiều kết quả trên nhiều lĩnh vực. Địa phương thực hiện tốt phương châm phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị và nhân dân. Tình hình kinh tế xã hội của Yên Lạc có những bước phát triển nhanh và ổn định, cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư xây dựng như trường học, trạm y tế, điện, các công trình thủy lợi, đặc biệt là đường giao thông nông thôn đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thúc đẩy kinh tế phát triển, tỷ trọng sản xuất trong các ngành tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ tăng lên. Lĩnh vực nông nghiệp đã được quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp các hồ đập và kênh mương phục vụ sản xuất,  đặc biệt là công tác tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân trong chăn nuôi, trồng chăm sóc chè, cây ăn quả, cây rau, đưa giống lúa mới năng xuất cao vào sản xuất, với sự đầu tư đồng bộ đã góp phần nâng cao thu nhập bình quân đầu người tăng lên 34 triệu đồng/người/năm 2019. Tỷ lệ hộ nghèo giảm bền vững, năm 2016 là 31% đến năm 2019 còn 4,7%.Tình hình an ninh chính trị ổn định và giữ vững, kiềm chế và đẩy lùi các tệ nạn xã hội, người nghiện ma túy giảm và được quản lý chặt chẽ. Tổng số vốn đầu tư xây dựng nông thôn mới trên 33 tỷ đồng. Trong đó Ngân sách nhà nước 23 tỷ đồng, vốn nhân dân đóng góp 3,6 tỷ đồng. Nhân dân đã hiến đất trên 16.700 m2  để xây dựng các công trình trong xây dựng nông thôn mới. Tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được trong quá trình xây dựng nông thôn mới, xã Yên Lạc tiếp tục phấn đấu xây dựng địa phương đổi mới, văn minh. Trong đó xã quan tâm đến việc nâng cao nhận thức của nhân  dân, đầu tư cơ sở vật chất hạ tầng, xây dựng đời sống văn hóa đảm bảo quy chế dân chủ. Nhân dịp này xã Yên Lạc cũng đã khen thưởng cho 5 cá nhân và 5 tập thể tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương./.

Tin và ảnh: Đức Thuận