Ủy ban Nhân dân huyện Phú Lương tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả sản xuất nông nghiệp 7 tháng đầu năm 2020

2020-08-19 13:15:00.0

Ngày 18/8/2020, Ủy ban Nhân dân huyện Phú Lương đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả sản xuất nông nghiệp 7 tháng đầu năm, nhiệm vụ giải pháp 5 tháng cuối năm 2020. Đồng chí Hoàng Duy Hưng, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện  ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân huyện chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại diện một số ngành của huyện, lãnh đạo Uỷ ban Nhân dân 15 xã, thị trấn.
Báo cáo 7 tháng đầu năm, diện tích lúa vụ mùa gieo cấy được hơn 3.100 ha, bằng hơn 98%. Cây ngô trồng được hơn 270 ha, bằng 106%. Rau màu và đậu đỗ trồng được hơn 230 ha. Sản lượng chè búp hơn 34.500 tấn, bằng 80% kế hoạch năm. Tổng đàn vật nuôi toàn huyện hơn 1,1 triệu con gồm trâu, bò, lợn, gia cầm, thủy, cầm. Sản lượng thịt hơi khoảng hơn 4.400 tấn. Huyện cũng đã thực hiện tốt công tác thú y; hoàn thành thiết kế trồng rừng; thực hiện tốt việc chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đến nay, đã thành lập mới được 13 hợp tác xã nông nghiệp, nâng tổng số hợp tác xã nông nghiệp trên toàn huyện lên 45 đơn vị ; tiếp tục hỗ trợ cho các hộ thực hiện các mô hình sản xuất nâng cao giá trị sản phẩm. Chương trình Nông thôn mới kiểm tra tiến độ tại các xã Ôn Lương, Phấn Mễ, Cổ Lũng; Đôn đốc xã Tức Tranh thực hiện các tiêu chí xã Nông thôn mới kiểu mẫu, xây dựng xóm Nông thôn mới kiểu mẫu. Trên địa bàn huyện có có 22 sản phẩm đăng ký tham gia chương trình OCOP giai đoạn 2019 – 2025, trong đó có 6 sản phẩm tiềm năng phấn đấu được công nhận đạt từ 3 sao trở lên trong năm 2020 Bên cạnh kết quả đạt được còn một số hạn chế sản lượng lương thực cây có hạt vụ xuân, diện tích gieo cấy vụ màu chưa đạt so với kế hoạch, còn địa phương chậm chuyển đổi từ diện tích lúa kém hiệu quả sang các cây trồng khác có hiệu quả kinh tế cao hơn...
Thảo luận tại hội nghị các đại biểu đề nghị tiếp tục quan tâm đầu tư công trình thủy lợi; việc dồn điền đổi thửa còn hạn chế ảnh hưởng đến sản xuất tập trung; nên khuyến khích chăn nuôi tập trung; thay đổi cách hỗ trợ cho người dân.

Đồng chí Hoàng Duy Hưng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân huyện phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận đồng chí Hoàng Duy Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân huyện đề nghị các ngành và địa phương tiếp tục tham mưu thực hiện đề án sản xuất nông nghiệp; quan tâm phát triển cây chè. Hạt kiểm lâm huyện phối hợp triển khai chương trình cây gỗ lớn, cấp Keo giống kịp thời vụ; khuyến khích doanh nghiệp đưa giống cây mới vào như cây Gió bầu; lĩnh vực chăn nuôi thú y làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, tiếp tục tái đàn lợn và khuyến khích nuôi thêm các loại con khác.Các xã cần tăng cường thông tin, tuyên truyền, cảnh bão tình hình mưa lũ đến nhân dân. Khi xảy ra mưa bão cần kịp thời thống kê, báo cáo có phương án khắc phục kịp thời; tiếp tục rà soát đề có giải pháp hỗ trợ nâng cao hiệu quả hoạt động của các Hợp tác xã. Chương trình xây dựng nông thôn mới quan tâm nâng cao chất lượng các tiêu chí. Các xã tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 10 của BCH Đảng bộ tỉnh về dồn điền đổi thửa; triển khai chương trình OCOP-mỗi xã một sản phẩm để đến năm 2025 có ít nhất 13 sản phẩm OCOP. Hội nghị cũng đã thống nhất nhiệm vụ, giải pháp tập trung chỉ đạo sản xuất nông nghiệp 5 tháng còn lại của năm 2020, trong đó, có việc phấn đấu đảm bảo sản lượng vụ lương thực mùa hơn 17.000 tấn và đảm bảo gieo trồng diện tích cây vụ đông./.

Tin và ảnh: Văn Hùng