Toàn huyện có 16 trang trại gia súc lớn với 257 con

2020-06-15 00:00:00.0

Hiện nay, trên địa bàn huyện Phú Lương có tổng số 16 mô hình trang trại chăn nuôi các loại động vật lớn gồm trâu, bò, ngựa với tổng số 257 con.

Mô hình chăn nuôi bò chăn thả bán tự nhiên của hộ dân Núi Chúa, xã Động Đạt

Đây là những mô hình trang trại có quy mô theo quy định đối với nuôi trâu, bò từ 10 con trở lên/ 1 trang trại; nuôi ngựa từ 20 con trở lên/ 1 trang trại. Theo đó, xã Động Đạt có 7 mô hình trang trại nuôi trâu, bò. Mô hình có quy mô số lượng lớn nhất là 23 con; ít nhất là 11 con. Xã Yên Đổ có 7 mô hình chăn nuôi bò theo hướng trang trại. Mô hình có số lượng lớn nhất là 16 con, ít nhất là 10 con. Xã Yên Lạc có 1 mô hình nuôi bò số lượng 20 con. Xã Tức Tranh có 1 mô hình chăn nuôi ngựa quy mô 45 con. Các mô hình chăn nuôi gia súc lớn theo hướng trang trại trên địa bàn huyện Phú Lương đang tích cực triển khai áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi như lựa chọn con giống mới, giống lai tạo, giống có chọn lọc, tiêm phòng đầy đủ các loại vác xin phòng dịch bệnh... để tạo ra hiệu quả, giá trị kinh tế và sản xuất theo hướng hàng hóa. Ngoài việc sử dụng các loại thực ăn công nghiệp trong chăn nuôi các chủ trang trại gia trại còn tự chế biến sản xuất thức ăn dùng cho chăn nuôi và tận dụng các loại phụ phẩm từ sản xuất nông nghiệp, thức ăn ngoài tự nhiên để phục vụ chăn nuôi nôi các loại gia súc lớn, đồng thời kết hợp với chăn thả tự nhiên./.

Tin và ảnh: Văn Hùng