Tổ chức triển khai nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới 5 tháng cuối năm 2020

2020-08-28 12:40:00.0

Ngày 27/8/2020, Uỷ ban Nhân dân huyện Phú Lương đã tổ chức hội nghị đánh giá thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới 7 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 5 tháng cuối năm 2020. Đồng chí Lê Văn Quý, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân huyện dự và chỉ đạo hội nghị. Đồng chí Hoàng Duy Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban Nhân dân, Chánh Văn phòng xây dựng Nông thôn mới huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có thành viên Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, chương trình mỗi xã một sản phẩm huyện, lãnh đạo Uỷ ban Nhân dân các xã.

Đồng chí Hoàng Duy Hưng, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban Nhân dân huyện phát biểu giao nhiệm vụ tại hội nghị

Ngay từ đầu năm 2020, huyện đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp để đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu về xây dựng Nông thôn mới và đạt được nhiều kết quả nổi bật. Cụ thể, trong 7 tháng đầu năm, huyện đã tổ chức được 45 buổi tuyên truyền cho gần 3 nghìn lượt người; 13 lớp tập huấn cho cán bộ làm công tác xây dựng Nông thôn mới, chương trình OCOP; cấp và sử dụng 2.300 tấn xi măng để xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, đến nay đã hoàn thành 22 công trình đường giao thông và 1 nhà văn hóa xóm; cấp 3 nghìn giống hoa, cây cảnh cho các xã xây dựng tuyến đường; công nhận mới và công nhận lại được 12 trường đạt chuẩn Quốc gia… Tổng nguồn lực huy động đầu tư cho xây dựng Nông thôn mới 7 tháng đầu năm là hơn 39 tỷ đồng.
Theo kế hoạch, trong năm nay, huyện đang phấn đấu xã Tức Tranh hoàn thành xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu; 3 xã chưa đạt chuẩn Nông thôn mới phấn đấu hoàn thành từ 2 tiêu chí trở lên; nâng cao chất lượng các tiêu chí tại các xã đã đạt chuẩn Nông thôn mới.… Thảo luận tại hội các đại biểu có ý kiến: Đề nghị mở rộng địa bàn thu gom rác thải để đảm bảo môi trường và thực hiện tiêu chí môi trường; Các địa phương, đơn vị đã tích cực giải ngân vốn xi măng nhưng đạt tỷ lệ còn thấp; Thiết chế văn hóa còn thiếu cần được quan tâm đầu tư; Cần xác định việc làm cụ thể, lộ trình và thời gian đạt được cụ thể đối với từng tiêu chí; Xây dựng xóm Nông thôn mới kiểu mẫu còn nhiều khó khăn...Phát biểu kết luận tại hội nghị đồng chí Hoàng Duy Hưng, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban Nhân dân, Chánh Văn phòng xây dựng Nông thôn mới huyện yêu cầu các địa phương cần tiếp tục chú trọng quan tâm các nhiệm vụ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới ở địa phương; Các xã cần tiếp tục kiện toàn Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới tại địa phương sau đại hội Đảng cấp cơ sở; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; Nhóm về đích cần nâng cao chất lượng các tiêu chí; quan tâm xây dựng xóm Nông thôn mới kiểu mẫu, lựa chọn họ gia đình kiểu mẫu, xã chưa về đích cần làm ngay từ bây giờ để phấn đấu đến 2021 Yên Ninh được công nhận; 2022 xã Phủ Lý được công nhận và năm 2023 xã Yên Trạch được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới; 19 tiêu chí đều quan trọng nhưng cần quan tâm hơn tiêu chí quy hoạch, hình thức tổ chức sản xuất, tăng thu nhập đặc biệt là kinh tế Hợp tác xã; Tập trung giải ngân nguồn vốn các dự án; Chương trình OCOP - mỗi xã một sản phẩm tiếp tục đăng ký nhiều sản phẩm để lựa chọn; Văn phòng xây dựng Nông thôn mới và các phòng ban theo chức năng, nhiệm vụ tiếp tục giúp đỡ xã thực hiện tiêu chí Nông thôn mới theo kế hoạch./.

Tin và ảnh: Văn Hùng