Thống nhất phương án sử dụng đất của Công ty TNHH Nhà nước một thành viên chè Phú Lương

2020-08-26 17:00:00.0

Ngày 25/8/2020 Đồng chí Hoàng Duy Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện Ủy – Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân huyện chủ trì Hội nghị thống nhất phương án sử dụng đất theo Quyết định số 3149 ngày 13/10/2017, và Quyết định số 2512 ngày 13/08/2020 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên về việc thu hồi đất của công ty TNHH Nhà nước một thành viên chè Phú Lương giao cho Ủy ban Nhân dân huyện Phú Lương quản lý theo quy hoạch. Cùng dự có lãnh đạo một số Phòng, Ban của huyện, Chủ tịch UBND và cán bộ địa chính xã Động Đạt và Yên Lạc.

Thực hiện quyết định số 3149 ngày 13/10/2017 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên về việc thu hồi đất của Công ty TNHH Nhà nước một thành viên chè Phú Lương giao cho Ủy ban Nhân dân huyện Phú Lương quản lý theo quy hoạch, Ủy ban Nhân dân huyện Phú Lương đã thành lập tổ công tác tiến hành rà soát tại thực địa trên cơ sở bản đồ chỉnh lý năm 2013 cùng các hộ gia đình, cá nhân nhận giao khoán. Kết quả rà soát cho thấy, diện tích sau rà soát là 662,28ha tăng 4 ha so với diện tích đất Sở Tài nguyên và Môi trường bàn giao. Trong đó, tại xã Động Đạt là 533,04ha, gồm: 414,39ha của 235 hộ có Hợp đồng giao khoán với Nông trường, 194 hộ đã có nhà ở; 93,33ha là các thửa đất không có Hợp đồng giao khoán với Nông trường; 25,32ha là đất giao thông, sông, suối, đất chưa sử dụng, đất nhà văn hóa, đất trường học. Tại xã Yên Lạc là 129,25ha, gồm: 85,07ha của 78 hộ có Hơp đồng giao khoán với Nông trường, 70 hộ đã có nhà ở; 43,37ha là các thửa đất không có Hợp đồng giao khoán với Nông trường; 0,81ha là đất nhà văn hóa. Để sử dụng đất hiệu quả, tiết kiệm quỹ đất theo Luật đất đai năm 2013, các Phòng, Ban chuyên môn của huyện và hai xã Yên Lạc, Động Đạt đã đề xuất các phương án như: Trong quá trình khảo sát thực địa cần xem xét xác định rõ quỹ đất để lập dự án thu hút đầu tư; việc lập phương án sử dụng đất phải phù hợp với định hướng phát triển kinh tế xã hội của địa phương, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng Nông thôn mới sát với nhu cầu của người dân; Việc quản lý và sử dụng đất phải đảm bảo quỹ đất Quốc phòng- An ninh của địa phương; Việc giao đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất phải đảm bảo chế độ, hạn mức về đất ở và đất sản xuất nông nghiệp theo quy định...
Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Hoàng Duy Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân huyện đã nhấn mạnh những nhiệm vụ mà các Phòng, Ban của huyện và các xã cần thực hiện để đảm bảo tiến độ, chặt chẽ trong các bước thực hiện: Đối với Phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho Ủy ban Nhân dân huyện kiện toàn lại tổ công tác, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong tổ, giúp Ủy ban Nhân dân huyện xây dựng phương án, kế hoạch để thực hiện trong thời gian tới. Đồng thời phối hợp với đơn vị tư vấn đề ra kế hoạch đảm bảo nhân lực có trình độ để lập phương án đúng thời gian và tiến độ. Một số Phòng, Ban khác của huyệnvà 2 xã Động Đạt, Yên Lạc cùng các thành viên tổ công tác căn cứ vào chức năng nhiệm vụ của mình tiếp tục rà soát xây dựng phương án chi tiết của từng cơ quan, đơn vị nhằm thực hiện nhiệm vụ được giao đạt hiệu quả cao.

Tin,ảnh: Thanh Tuấn