Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 43 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

2020-09-28 08:23:00.0

Ngày 24/9/2020, Hội nạn nhân Chất độc Da cam Điôxin huyện Phú Lương tổ chức Hội nghị  Sơ kết chỉ thị 43-CT/TW, ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”; Đánh giá 5 năm Phong trào thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam” giai đoạn 2015 - 2020. Đến dự có đồng chí Hà Thị Hường, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Phú Lương; Lãnh đạo Hội NNCĐDC/Điôxin tỉnh Thái Nguyên; Các ngành đoàn thể của huyện, Hội NNCĐDC/điôxin 15 xã, thị trấn.

Cá nhân, tập thể được nhận giấy khen trong quá trình thực hiện phong trào hội các cấp

Trong 5 năm qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Điôxin huyện Phú Lương thường xuyên phối hợp với Ban Dân vận, Mặt trận Tổ quốc huyện Phú Lương chủ động tham mưu cho Huyện ủy, Ủy ban Nhân dân huyện những chủ trương biện pháp trong triển khai thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW tại địa phương. Đến nay, toàn huyện có 547 hội viên, 410 hội viên đã được hưởng chế độ, 137 hội viên chưa hưởng chế độ. Trong đó có 328 nạn nhân trực tiếp, 107 nạn nhân gián tiếp. Các cấp Hội đã vận động được các tổ chức, cá nhân trong huyện đóng góp ủng hộ NNCĐDC với tổng trị giá hơn 1,6 tỷ đồng. Từ  nguồn kinh phí trên, các cấp hội đã tiến hành hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 53 nhà cho hội viên với trị giá trên 700 triệu đồng, tặng 4 chiếc xe lăn, tư vấn và khám sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 940 lượt nạn nhân và hội viên da cam. Bên cạnh đó, các cấp hội cũng tiến hành đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động hội viên thu thập 3.000 chữ ký ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý cho Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. Trong thực hiện phong trào thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam” giai đoạn 2015 – 2020, Hội Nạn nhân chất độc da cam/điôxin huyện có 116 hộ hội viên da cam hiến trên 23.700 m2 đất để xây dựng đường giao thông và các công trình công cộng. Nhiều hội viên, nạn nhân vừa tham gia tốt công tác xã hội vừa phát triển sản xuất kinh doanh, làm kinh tế giỏi. Qua đánh giá, hàng năm có 97% hội viên gương mẫu, 99% gia đình hội viên đạt gia đình văn hóa.
Tại Hội nghị đã có 3 tập thể, 6 cá nhân được UBND huyện Phú Lương tặng giấy khen vì có thành tích trong công tác hội và phong trào vì nạn nhân chất độc Da cam giai đoạn 2015 – 2020. Hội Nạn nhân chất độc da cam/điôxin tỉnh Thái Nguyên cũng đã khen thưởng cho 3 tập thể, 6 cá nhân; Hội NNCĐDC/đioxin huyện cũng khen thưởng cho 1 tập thể, 2 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong công tác hội.

Tin, ảnh: Lan Anh, Thanh Tuấn