Ra mắt mô hình điểm khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường

2020-08-22 07:11:00.0

Ngày 21/8, Ủy ban Mặt trận tổ quốc huyện Phú Lương phối hợp với Ủy ban mặt trận tổ quốc xã Phủ Lý tổ chức Hội nghị ra mắt mô hình điểm khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh trật tự tại xóm Đồng Chợ- xã Phủ Lý. Dự Hội nghị có đồng chí Hà Thị Hường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban dân vận – Chủ tịch Ủy ban mặt trận tổ quốc huyện; lãnh đạo Ủy ban mặt trận tổ quốc tỉnh Thái Nguyên, lãnh đạo Đảng ủy, Ủy Ban Nhân dân, Uỷ ban mặt trận tổ quốc, Trưởng ban công tác mặt trận các xóm và đông đảo bà con nhân dân trong xóm Đồng Chợ - xã Phủ Lý.

Lãnh đạo huyện và tỉnh trao đổi với bà con nhân dân nội dung xây dựng mô hình khu dân cư tự quản

Khu dân cư xóm Đồng Chợ đã thành lập được Ban vận động và Tổ tự quản với 12 thành viên. Tổ tự quản có trách nhiệm triển khai, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân trong công tác bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh trật tự; hàng tháng ra quân vệ sinh môi trường, nắm bắt tình hình; nâng cao vai trò giám sát của nhân dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng ngừa việc phát sinh các hành vi vi phạm tệ nạn xã hội; triển khai cho 100% các hộ gia đình trong xóm ký cam kết thực hiện bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh trật tự bằng những việc làm thiết thực ngay tại gia đình và khu dân cư… Cũng tại Hội nghị Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên đã thông tin những kiến thức cơ bản về mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, đổi mới hình thức tổ chức sản xuất trong xây dựng nông thôn mới ở các địa phương. Cũng tại Hội nghị Ủy ban MTTQ tỉnh, huyện, xã và các doanh nghiệp đã trao tặng kinh phí cho xóm Đồng Chợ và xóm Đồng Rôm mỗi xóm 2 triệu đồng nhằm hỗ trợ giống hoa các loại để thực hiện trồng con đường hoa. Đây cũng là mục tiêu để xã Phủ Lý hoàn thiện tiêu chí về môi trường và an ninh trật tự trong xây dựng nông thôn mới.

Thăm tuyến đường hoa tại xóm Na Biểu

Cùng ngày 21/8, tại xóm Bản Eng- xã Phủ Lý Ủy ban MTTQ huyện đã khánh thành và bàn giao nhà Đại đoàn kết cho gia đình ông Trần Văn Nam.
Ngôi nhà được khởi công xây dựng từ tháng 5 năm 2020 đến nay đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tổng diện tích sử dụng nhà là 60m2 , kinh phí xây dựng khoảng 100 triệu đồng. Trong đó, Ủy ban MTTQ huyện hỗ trợ 30 triệu đồng. Số tiền còn lại do gia đình và anh em họ hàng hỗ trợ. Tại lễ bàn giao nhà Đại đoàn kết cho gia đình ông Trần Văn Nam, Ủy ban MTTQ huyện Phú Lương đã trao tiền hỗ trợ cho gia đình, đại diện chính quyền địa phương, các đoàn thể đã tặng quà cho gia đình ông. Gia đình ông Trần Văn Nam hiện có 2 khẩu. Cả hai ông bà tuổi đã cao, sức yếu, đất canh tác ít, nhiều năm liền gia đình thuộc hộ nghèo của xã. Trước khi được hỗ trợ xây dựng nhà ở gia đình ông Nam sống trong ngôi nhà sàn đã xuống cấp. Chính vì vậy, khi ngôi nhà hoàn thành đã giúp gia đình ông yên tâm hơn trong cuộc sống, nhất là khi mùa mưa vào về./.

Lãnh đạo Ban dân vận, MTTQ huyện trao kinh phí hỗ trợ cho gia đình

Tin: Nhâm Mai, ảnh: Đức Tùng