Phú Lương chủ động phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi

2024-01-26 20:38:00.0

Để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, bảo vệ sức khỏe và sinh kế của người dân, hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất đối với sản xuất nông nghiệp, đảm bảo nguồn lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu thị trường cuối năm và Tết Nguyên đán, Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu các phòng, ban, đơn vị thuộc huyện; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tổ chức theo dõi sát diễn biến thời tiết, chủ động chỉ đạo, triển khai các biện pháp ứng phó với rét đậm, rét hại.

Cây ngô vụ Đông tại huyện Phú Lương được trồng, chăm sóc theo đúng hướng dẫn

Trước đó, tranh thủ những ngày thời tiết thuận lợi, người dân đã khẩn trương làm đất, chuẩn bị đầy đủ vật tư phân bón, giống, thực hiện gieo trồng đúng lịch thời vụ, cơ cấu giống và áp dụng các tiến bộ kỹ thuật đã được cơ quan chuyên môn hướng dẫn. Trước tình hình thời tiết rét đậm rét hại kéo dài, UBND huyện đã ban hành công điện, trong đó chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương: Chủ động tuyên truyền, hướng dẫn và thực hiện các biện pháp chống rét, bảo đảm sức khỏe và an toàn cho người dân; phòng, chống cháy nổ khi sưởi ấm. Tổ chức triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống đói, rét, dịch bệnh đối với cây trồng, vật nuôi, thủy sản nhằm giảm thiểu thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp. Theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, cung cấp đầy đủ, kịp thời về tình hình thời tiết, rét đậm, rét hại đến người dân địa phương biết để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống.

Đồng chí Lãnh đạo sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Nguyên và Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương kiểm tra công tác phòng, chống rét cho vật nuôi tại xã Yên Trạch

UBND huyện cũng chỉ đạo các ngành: Hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện công tác phòng, chống rét, dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, thủy sản và cây trồng; xây dựng và hướng dẫn kế hoạch sản xuất vụ Đông – Xuân, cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện thời tiết. Phòng Giáo dục và Đào tạo: Căn cứ tình hình thực tế thời tiết rét đậm, rét hại, chủ động thông báo đến các trường học cho học sinh nghỉ học theo quy định; hướng dẫn các cơ sở giáo dục việc nghỉ học của học sinh khi có rét đậm, rét hại và các diễn biến bất thường khác do giá rét. UBND các xã, thị trấn phổ biến kiến thức, hướng dẫn, khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống rét hiệu quả, bảo đảm an toàn sức khỏe cho Nhân dân. Các thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự huyện: Chủ động kiểm tra, hướng dẫn các địa phương triển khai công tác phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai theo quy định; tham mưu sử dụng các nguồn kinh phí, huy động các nguồn lực khác để hỗ trợ kịp thời cho các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện công tác phòng, chống đói, rét…

Tin và ảnh: Hoàng Nam