Năng suất lúa vụ xuân giảm 2 tạ/ha so với cùng kỳ

2020-06-11 00:00:00.0

Vụ xuân năm nay, huyện Phú Lương gieo cấy được trên 2.600ha lúa, đạt 100% kế hoạch. Tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi hiện bà con nông dân đang tích cực thu hoạch lúa để chuẩn bị làm đất gieo cấy lúa vụ mùa.

Bà con nhân dân xã Phẫn Mễ đang thu hoạch lúa vụ xuân

Đến thời điểm này đã có trên 90% diện tích lúa đã được thu hoạch. Qua đánh giá năng suất lúa vụ xuân năm nay đạt 54 tạ/ha,  sản lượng ước đạt trên 14.000 tấn. Theo đánh giá của phòng chuyên môn, năm nay năng suất lúa giảm hơn 2 tạ/ha so với vụ xuân năm trước. Sở dĩ năng suất lúa xuân năm nay của huyện giảm so với cùng kỳ năm ngoái là do điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp quá trình phân hóa mầm hoa lúa vào đúng thời điểm rét làng bân làm cho bông lúa phát triển kém, cùng với đó, quá trình trỗ bông phơi màu cây lúa gặp mưa nhiều ảnh hưởng đến quá trình thụ phấn của hoa lúa. Đối với các diện tích cây màu hầu hết năng suất và sản lượng đều giảm như: diện tích ngô năm nay năng suất đạt trên 43,96 tạ/ha, giảm gần 1 tạ/ha so với cùng kỳ năm trước, khoai lang gần 49 tạ /ha. Riêng  rau màu các loại đạt 178 tạ/ha, tăng 8 tạ/ha so với cùng kỳ năm trước… Hiện nay, huyện Phú Lương đang chỉ đạo các địa phương hướng dẫn bà con nông dâng dân khẩn trương thu hoạch lúa vụ xuân, chuẩn bị đất cho sản xuất vụ mùa.

Tin và ảnh: Nhâm Mai- Đức Thuận