Lễ hội đền Đuổm Xuân Giáp Thìn năm 2024 sẽ được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống

2024-01-29 10:59:00.0

Mỗi dịp tết đến xuân về, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên diễn ra rất nhiều lễ hội, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh về tham quan, trải nghiệm. Một trong những lễ hội lớn, tiêu biểu phải kể đến đó là Lễ hội Đền Đuổm, huyện Phú Lương.

Toàn cảnh địa điểm tổ chức Lễ hội Đền Đuổm xuân Giáp Thìn 2024

Đền Đuổm nằm trên địa phận xã Động Đạt, huyện Phú Lương, là cụm công trình kiến trúc, văn hóa tín ngưỡng, tâm linh nổi tiếng của tỉnh Thái Nguyên. Đền được xây dựng vào thế kỷ 12, dưới triều Lý, với kiến trúc theo kiểu tam cấp gồm đền Thượng, đền Trung và đền Hạ. Đền thờ Dương Tự Minh - Người dân tộc Tày, là một vị tướng tài dưới triều Lý. Qua thời gian, nơi đây vẫn giữ được nét cổ kính, uy nghiêm, được đông đảo người dân, du khách tới dâng hương, bái lễ. Dương Tự Minh là vị tướng tài ba của vương triều Lý, người có công lớn trong việc giành lại phần đất đai rộng lớn từ tay giặc Tống và bảo vệ vững chắc vùng biên cương phía Bắc Ðại Việt. Ngoài ra, ông còn có công khai khẩn điền địa, phát triển kinh tế, giữ vững mối đoàn kết của dân tộc nên ông được nhà Lý phong sắc: “Uy viễn đôn tỉnh Cao Sơn quảng độ chi thần” và được triều Lý gả hai công chúa. Các triều đại về sau đều có sắc, truy phong ông là “Cao Sơn quý minh thượng đẳng thần”.  Đền Đuổm được xếp hạng Di tích lịch sử, văn hóa cấp Quốc gia năm 1993. Lễ hội đền Đuổm được tổ chức vào ngày mùng 5, 6 tháng Giêng âm lịch hằng năm và đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia năm 2017.

Hình ảnh phối cảnh sân khấu chính và các không gian trưng bày tại lễ hội đền Đuổm

Theo Kế hoạch của Ban Tổ chức Lễ hội Đền Đuổm huyện Phú Lương, lễ hội đền Đuổm Xuân Giáp Thìn 2024 sẽ được tổ chức trong 2 ngày 14 -15/02/2024 (tức ngày mùng 05-06 tháng Giêng), tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đền Đuổm, xã Động Đạt, huyện Phú Lương.

Các khu vực cổng chào tại Lễ hội cũng được thiết kế đổi mới

Lễ hội diễn ra gồm hai phần. Phần lễ có các hoạt động: Lễ rước đất, rước nước, lễ dâng hương của Hội đồng Họ Dương Việt Nam, lễ dâng hương của các xã, thị trấn, lễ Mộc Dục, lễ Gia Quan, rước lễ vào Đền, Đại Tế lễ. Phần hội có các phần thi: Trưng bày mâm lễ cúng tiến Đức Thánh Đuổm; giã bánh dày, gói bánh chưng; làm các loại bánh dân tộc, bánh có sử dụng nguyên liệu từ trà xanh; chợ quê ẩm thực; trình diễn trang phục truyền thống; văn nghệ; các trò chơi dân gian tung còn, đẩy gậy, kéo co; trình diễn ánh sáng laser…

Các khu vực nơi diễn ra các hoạt động tại Lễ hội cũng được trang hoàng đổi mới

Được biết, để công tác chuẩn bị Lễ hội đền Đuổm năm 2024 diễn ra tiết kiệm, đúng mục đích, an toàn và mời gọi được đông đảo du khách đến với Phú Lương, UBND huyện Phú Lương đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và đơn vị liên quan tham mưu xây dựng kế hoạch tổ chức và bắt tay vào công tác chuẩn bị. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị đã được hoàn tất để đón khách du lịch khắp mọi miền về với Đển Đuổm, về với Phú Lương, một miền quê anh hùng, giàu truyền thống yêu nước và lòng tự hào dân tộc. Điểm mới trong công tác tổ chức Lễ hội đền Đuổm năm nay là quy mô tổ chức Lễ hội có nhiều đổi mới, không gian sân lễ hội được đầu tư, chỉnh trang với nhiều không gian mở đón tiếp du khách gần xa. Ngoài ra, còn có hoạt động khai hội Hội báo Xuân tỉnh Thái Nguyên năm 2024. Đây là dịp để các cơ quan báo chí được gặp gỡ, giao lưu và giới thiệu những ấn phẩm tiêu biểu của năm.
Bên cạnh đó, Công tác đảm bảo an ninh trật tự được lên phương án và triển khai cụ thể đến các thành viên tham gia phục vụ lễ hội. Xã Động Đạt cũng đã ký cam kết với các hộ kinh doanh quanh khu vực lễ hội đảm bảo phù hợp về giá cũng như chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Các hoạt động lễ hội Đền Đuổm xuân Giáp Thìn 2024 không chỉ diễn ra trên bề rộng mà còn chú trọng chiều sâu nhằm làm phong phú các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Phú Lương và du khách về dự lễ hội. Hy vọng với sự phối hợp chặt chẽ giữa các phòng, ban, đơn vị, địa phương trong việc tổ chức lễ hội đền Đuổm, cùng với đó là công tác tuyên truyền quảng bá được đẩy mạnh, Lễ hội đền Đuổm sẽ thu hút đông đảo du khách thập phương về dự hội Xuân Giáp Thìn.

Bài, ảnh: Lan Anh, Đức Tùng, Thanh Tuấn