Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong

2020-07-17 03:34:00.0

Ngày 15/7/2020, Hội cựu thanh niên xung phong đã tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong (15/7/1950- 15/7/2020). Dự buổi lễ có đồng chí Hà Thị Hường - Ủy viên Ban thường vụ - Trưởng ban dân vận- Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện, các đoàn thể cùng các hội viên Hội Cựu thanh niên xung phong.

Đồng chí Hà Thị Hường - Ủy viên Ban thường vụ - Trưởng ban dân vận- Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tặng hoa, chúc mừng tại lễ kỷ niệm

Tại hội nghị đã ôn lại truyền thống vẻ vang của lực lượng thanh niên xung phong cả nước và thanh niên xung phong huyện Phú Lương góp phần làm lên chiến thắng của dân tộc chống thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ xâm lược. Các đây 70 năm ngày 15/7/1950, đúng vào lúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta bước vào giai đoạn quyết liệt, tại chiến khu Việt Bắc, Bác Hồ đã chỉ đạo Đảng, Đoàn, Ban dân vận Trung ương tổ chức Đội thanh niên tập trung dài ngày để phục vụ kháng chiến và kiến quốc lấy tên là “ Đội thanh niên xung phong công tác” nhằm phát huy sức mạnh dời non, lấp biển của tuổi trẻ,xung phong phục vụ cuộc kháng chiến cứu nước đi đến toàn thắng và làm trường học lớn đào tạo, rèn luyện đội ngũ cán bộ của Đảng, Nhà nước, phục vụ cuộc kiến quốc, xây dựng chủ nghĩa xã hội trong tương lai. Hưởng ứng lời kêu gọi của bác Hồ và Trung ương Đảng chỉ trong thời gian ngắn hàng vạn thanh niên nô nức lên đường gia nhập thanh niên xung phong. Từ cuối năm 1950  đến giữa năm 1954, lực lượng thanh niên xung phong đã phát triển lên 25.000 hội viên được Bác Hồ và bộ tư lệnh tiền phương giao hai nhiệm vụ trọng yếu là: Phục vụ bảo vệ khu vực cơ quan đầu não của Trung ương và tham gia sửa chữa, xây dựng các tuyến đường huyết mạch của chiến trường, phá bom nổ chậm, đảm bảo giao thông ở các tọa độ lửa, vận chuyển vũ khí, đạn dược, lương thực ra mặt trận, trực tiếp phục vụ chiến dịch. Riêng trong chiến dịch Điện biên phủ đã có hơn 15 nghìn  đội viên thanh niên xung phong sát cánh cùng bộ đội phục vụ chiến đấu và có hơn 8 nghìn thanh niên xung phong được bổ sung vào các đơn vị bộ đội trực tiếp chiến đấu ngay tại chiến trường. Hòa bình lập lại hơn một vạn Thanh niên xung phong ở các địa phương tiếp tục xung phong thực hiện nhiệm vụ xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Miền Bắc, hàn gắn vết thương chiến tranh, khôi phục kinh tế, xây dựng các cơ sở công nghiệp ban đầu của hậu phương lớn. có những người mang trên mình những thương tật do chiến tranh gây ra và cả những nữ cựu TNXP đã hy sinh tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc trở về sống trong cảnh cô đơn, không nơi nương tựa vẫn giữ cho mình bản chất của người cộng sản, kiên cường vượt qua mọi khó khăn của cuộc sống thường nhật.
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hà Thị Hường - Ủy viên Ban thường vụ - Trưởng ban dân vận- Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện bày tỏ sự biết ơn, tri ân các cựu thanh niên xung phong về những cống hiến trong thời chiến cũng như thời bình, mong muốn các đồng chí phát huy bản chất, truyền thống tốt đẹp của thanh niên xung phong tiếp tục cống hiến, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, động viên con cháu, cộng đồng chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định địa phương. Đồng chí cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền, cơ quan chuyên môn tạo điều kiện giúp đỡ sớm giải quyết chế độ chính sách cho thanh niên xung phong còn tồn đọng, hỗ trợ thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn. Các cấp Hội Cựu thanh niên xung phong cần tiếp tục làm tốt công tác xây dựng, củng cố tổ chức hội.
Nhân dịp này, Hội cựu thanh niên xung phong huyện Phú Lương đã trao huy hiệu thanh niên xung phong làm theo lời Bác cho 6 hội viên, Ủy ban MTTQ huyện đã trao 28 suất quà cho cựu thanh niên xung phong nghèo, Hội cựu thanh niên xung phong huyện Phú Lương cũng đã trao quà cho các hội viên cựu thanh niên xung phong là thương binh, hội viên nhiễm chất độc da cam, hội viên là người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn nhằm chia sẻ, giúp đỡ và động viên các hội viên vươn lên trong cuộc sống./.

Tin và ảnh: Nhâm Mai- Đức Tùng