Kiểm tra về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở bán hàng tạp hóa gần cổng trường học

2024-01-26 18:54:00.0

Sáng ngày 26/1/2024, UBND thị trấn Đu phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 5 (Phú Lương, Định Hoá, Đại Từ) kiểm tra đột xuất về An toàn thực phẩm đối với cơ sở bán hàng tạp hóa gần cổng trường THCS thị trấn Đu.

Đoàn kiểm tra tại cơ sở

Qua quá trình kiểm tra cơ sở chưa xuất trình được giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên một số mặt hàng được bày bán chưa đảm bảo vệ sinh, một số mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có ngày sản xuất, không có hạn sử dụng. Qua kiểm tra, Hộ kinh doanh chưa cấp được bất cứ hợp đồng, hoá đơn mua bán, chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hoá và tài liệu nào liên quan đến số hàng hoá nêu trên để chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Đại diện Hộ kinh doanh cho biết do các loại bánh kẹo này mẫu mã phong phú, đa dạng lại có giá thành rẻ phù hợp với nhu cầu của học sinh nên đã nhập của những người không biết tên tuổi, địa chỉ đến giao hàng để bán.

Đoàn đã kiểm tra các mặt hàng tại cửa hàng tạp hoá

Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 5 đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở kinh doanh nêu trên về hành vi không có giấy phép kinh doanh; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ với tổng số tiền phạt trên 8,3 triệu đồng, buộc tiêu hủy toàn bộ sản phẩm là thực phẩm có nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người.

Các mặt hàng được mang đi tiêu huỷ dưới sự giám sát của các cơ quan chức năng

Trong thời gian tới, UBND thị trấn Đu và Đội Quản lý thị trường số 5 tiếp tục tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát, nắm bắt tình hình địa bàn, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với mặt hàng thực phẩm bán cho học sinh tại tất cả các cổng trường học trên địa bàn thị trấn. Mặt khác, thông qua công tác kiểm tra, kiểm soát tiếp tục tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân kinh doanh chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong kinh doanh đối với các mặt hàng là thực phẩm, không vì lợi nhuận bán những sản phẩm không đảm bảo về chất lượng, không có nguồn gốc rõ ràng có nguy cơ gây hại cho sức khỏe học sinh và người tiêu dùng.

Tin, ảnh: Lan Anh