Kiểm tra công tác triển khai đảm bảo ATTP dịp Tết 2024 trên địa bàn huyện Phú Lương

2024-01-23 22:28:00.0

Ngày 23/1/2024, Đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm tỉnh Thái Nguyên do đồng chí Dương Sơn Hà, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm (ATTP) huyện Phú Lương để đánh giá công tác triển khai đảm bảo ATTP dịp Tết 2024. Làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Thuý Hằng, Uỷ viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số phòng chuyên môn của huyện.

Toàn cảnh hội nghị

Huyện Phú Lương hiện có 124 cơ sở sản xuất thực phẩm (gồm cả cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh), 290 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 229 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và 136 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Dưới sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế Thái Nguyên trong công tác quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm, nên công tác quản lý, kiểm tra các cơ sở đều có trọng tâm, trọng điểm và luôn bám sát thực tiễn của địa phương. Ban chỉ đạo ATTP huyện thường xuyên được củng cố, kiện toàn, hiệu quả hoạt động không ngừng được nâng cao. Các hoạt động phối hợp liên ngành được tăng cường đẩy mạnh và được tổ chức có hiệu quả vào các đợt cao điểm trong năm. Công tác đảm bảo ATTP huyện Phú Lương được duy trì thường xuyên, công tác chỉ đạo được đẩy mạnh, công tác kiểm tra được tăng cường, các ngành thành viên Ban chỉ đạo ATTP đã có sự phối hợp chặt chẽ hơn; công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ATTP ngày càng được chú trọng. Theo đó, về cơ bản, đa số người dân đã nhận thức được tầm quan trọng của công tác đảm bảo ATTP và những tác hại của thực phẩm không đạt tiêu chuẩn vệ sinh đối với sức khỏe con người và mong muốn Nhà nước cho biện pháp tích cực hơn trong công tác quản lý về ATTP. Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống đã chấp hành tương đối tốt quy định của Nhà nước về đảm bảo ATTP. Đặc biệt, để phục vụ tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân năm 2024, các cơ quan chuyên môn đã tập trung tuyên truyền, phổ biến với các hình thức phù hợp như: Treo băng rôn, khẩu hiệu, tin bài trên hệ thống loa, đài của huyện và các xã/thị trấn truyền thông về bảo đảm ATTP cho người quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn huyện; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định ATTP, phổ biến đến các cơ sở, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Dương Sơn Hà, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đánh giá cao công tác bảo đảm ATTP trong thời gian qua cũng như chuẩn bị cho dịp tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân 2024 của Ban chỉ đạo ATTP huyện. Đồng chí đề nghị huyện Phú Lương cần tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo và kiểm tra; chú trọng công tác truyền thông để nâng cao nhận thức của người dân cũng như các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện; cần xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về ATTP, những cơ sở chưa có giấy phép đủ điều kiện về ATTP; đồng thời, tăng cường công tác tập huấn cho các chủ doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn để nâng cao cao nhận thức về ATTP.

Đoàn kiểm tra cơ sở sản xuất kinh doanh tại thị trấn Giang Tiên

Trước đó, Đoàn đã đến kiểm tra tại 1 cơ sở sản xuất kinh doanh ở thị trấn Giang Tiên, huyện Phú Lương. Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn đã phát hiện một số mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và tiến hành lập biên bản, giao cho Ban chỉ đạo ATTP huyện xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật./.

Tin, ảnh: Lan Anh, Hoàng Nam