Hội đồng Nhân dân huyện Phú Lương giám sát Uỷ ban Nhân dân huyện về công tác cải cách hành chính

2020-06-24 00:00:00.0

Ngày 23/6, Đoàn giám sát Hội đồng Nhân dân huyện Phú Lương đã có cuộc giám sát công tác cải cách hành chính tại Uỷ ban Nhân dân huyện. Đồng chí Lê Văn Quý, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân  huyện làm trưởng đoàn cùng các thành viên trong đoàn giám sát. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Ngô Thành Trung, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân huyện, cùng lãnh đạo các ngành liên quan.

Đồng chí Lê Văn Quý chủ trì hội nghị giám sát

Trong giai đoạn 2017 đến năm 2020, Uỷ ban Nhân dân huyện Phú Lương đã thực hiện công tác cải cách hành chính đã đạt được những kết quả nhất định, nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức nhà nước và nhân dân đã có chuyển biến rõ nét, công tác lãnh đạo điều hành thực hiện cải cách hành chính được quan tâm. Uỷ ban Nhân dân huyện đã ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành công tác cải cách hành chính đảm bảo theo cơ chế mới. Công tác tiếp nhận, xử lý, phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức đối với thủ tục  hành chính của Uỷ ban Nhân dân huyện được thực hiện thường xuyên. Cơ chế một cửa, một cửa liên thông được triển khai toàn diện, cơ bản đồng bộ; cơ sở vật chất, trang thiết bị Bộ phận Một cửa được đầu tư, góp phần đáp ứng yêu cầu công tác và tạo thuận lợi cho người dân, tổ chức đến giao dịch. Trong giai đoạn 2017 – 2020, việc thực hiện sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp, các trường học sáp nhập xóm, Tổ dân phố, thực hiện tinh giản biên chế đã được thực hiện có hiệu quả giúp tinh gọn bộ máy tổ chức, tinh giản đầu mối công việc; phát huy hiệu quả năng lực của lực lượng lao động trong phối hợp thực hiện nhiệm vụ; tiết kiệm chi, giảm kinh phí chi hoạt động, quản lý. Thực hiện việc cải cách tổ chức bộ máy có hiệu quả, đã thực hiện sắp xếp, sáp nhập được 8 trường Tiểu học thành 4 trường; sáp nhập Trung tâm Văn hóa Thể thao với Đài Truyền thanh Truyền hình huyện thành Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thông; sáp nhập Trạm Khuyến nông với Trạm Thú y và Trạm Bảo vệ thực vật thành Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp; sáp nhập Trung tâm Dạy nghề và Trung tâm Giáo dục thường xuyên thành Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên; sáp nhập được 18 xóm, tổ dân phố thành 9 xóm, tổ dân phố. Sau khi thực hiện huyện đã giảm được 27 người hoạt động không chuyên trách cấp xóm và nhiều cán bộ đoàn thể, giúp tiết kiệm chi ngân sách. Bộ phận một cửa huyện và 15/15 xã, thị trấn đã thực hiện phần mềm một cửa hiện đại, các thiết bị hiện đại như máy lấy số xếp hàng tự động, màn hình cảm ứng tra cứu thủ tục hành chính, việc áp dụng chữ ký số và gửi văn bản điện tử trên hệ thống quản lý văn bản được thực hiện thường xuyên. Hiện nay 15/15 xã, thị trấn đã có trang thông tin điện tử. Các phòng chuyên môn huyện và các xã, thị trấn đã áp dụng hệ thống tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001: 2015. Bên cạnh đó, công tác cải cách còn một số tồn tại như việc triển khai tiếp nhận hồ sơ hành chính qua cổng dịch vụ công còn chậm so với quy định. Số lượng các thủ tục hành chính được niêm yết không thống nhất ở các xã. Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Lê Văn Quý, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân huyện đánh giá công tác cải cách hành chính tại Uỷ ban Nhân dân huyện trong 3 năm qua có nhiều cố gắng. Hàng năm, huyện đã ban hành kế hoạch cải cách hành chính rất đầy đủ, ban hành quy trình giải quyết thủ tục hành chính, có rà soát cụ thể thủ tục hành chính, đồng chí đề nghị cần có sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, nêu cao tinh thần trách nhiệm hơn nữa; thường xuyên rà soát, cập nhật và công khai đầy đủ, kịp thời, đúng quy định các thủ tục hành chính. Đồng thời, các ngành cần khắc phục những tồn tại, góp phần thực hiện tốt công tác cải cách hành chính.

Tin và ảnh; Đức Thuận