Hỗ trợ người dân thoát nghèo bền vững

2020-06-29 09:05:00.0

Những năm qua, nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội ở huyện Phú Lương đã trở thành một trong những động lực quan trọng giúp người dân có cơ hội xóa đói, giảm nghèo. Nguồn vốn tín dụng chính sách như “chiếc cần câu” mang đến cho hộ nghèo để họ vươn lên, góp phần không nhỏ vào trong công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương.
Những năm qua, ngoài việc đẩy mạnh các giải pháp trong phát triển kinh tế thì nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần không nhỏ giúp người dân giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống và thu nhập. Minh chứng rõ nét nhất đó là tỷ lệ hộ nghèo của huyện hiện chỉ còn 1.123 hộ tương đương với tỷ lệ 4,12%, giảm gần 2.800 hộ so với năm 2016. Có dịp đến thăm gia đình chị Đàm Thị Sơn- xóm Thâm Trung- xã Ôn Lương. Trong căn nhà xây kiên cố, chắc chắn với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt chị Sơn phấn khởi nói: “Không có nguồn vốn vay của Ngân hàng chính sách xã hội chắc có lẽ gia đình tôi không có được ngày hôm nay”. Nhớ lại những ngày còn khó khăn chị Sơn cho biết: Gia đình chị từng thuộc diện hộ nghèo do không có vốn sản xuất. Năm 2015, được vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội, chị bàn với gia đình mạnh dạn trồng rừng, nuôi dê sinh sản và dê thịt, mua bò giống về nuôi. Nhờ tính toán đúng đắn, nguồn vốn vay đã phát huy hiệu quả giúp gia đình chị dần ổn định cuộc sống. Năm 2019 gia đình chị Sơn thoát khỏi danh sách hộ nghèo của xã. Hiện chị Sơn mong muốn tiếp tục được vay vốn ưu đãi để mở rộng quy mô sản xuất.
Rời nhà chị Sơn chúng tôi đến thăm nhà chị Hoàng Thị Loan- xóm Đồng Nội – xã Động Đạt. Chị Loan cũng là một điển hình trong việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Chị Loan chia sẻ: Năm 2019, gia đình tôi đã thoát nghèo. Kết quả đó, chính là nhờ nguồn vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội. Với số tiền 50 triệu đồng được vay từ Ngân hàng chính sách xã hội Tôi đã dần thay thế những diện tích đất đồi kém hiệu quả sang trồng rừng. Một mặt vừa phát triển rừng, mặt khác tôi đầu tư chăm sóc chè và phát triển chăn nuôi. Do sử dụng đồng vốn hiệu quả nên kinh tế gia đình ngày một đi lên, mẹ con chị Loan cũng đã có căn nhà xây kiên cố để ở thay vì phải sống trong căn nhà tạm trước kia.
Ông Nguyễn Phúc Huệ - Phó giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Phú Lương cho biết: Thời gian qua, bám sát các mục tiêu, định hướng phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, Ngân hàng chính sách xã hội huyện Phú Lương đã chủ động phối hợp với các tổ chức đoàn thể triển khai tốt việc cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn. Trong 5 năm từ năm 2015 đến năm 2020, tổng dư nợ của Ngân hàng chính sách xã hội huyện Phú Lương là trên 389 tỷ đồng, tăng 1,3 lần so với năm 2015. Từ nguồn vốn trên đã có gần 10.000 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn phát triền kinh tế. Đến nay, dự nợ bình quân đạt 39 triệu đồng/khách hàng, tăng 15 triệu đồng/khách hàng so với năm 2015. Cũng từ nguồn vốn trên đơn vị tập trung vào các chương trình cho vay tín dụng của Chính phủ, như: cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, cho vay xây dựng hệ thống nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, cho vay hộ sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn, vốn học sinh sinh viên, cho vay thương nhân… Chất lượng tín dụng cũng được nâng lên rõ rệt.

Cán bộ Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Phú Lương giao dịch tại điểm giao dịch xã Cổ Lũng

Để người dân sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích và có hiệu quả, cán bộ NHCSXH huyện đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội và chính quyền địa phương xây dựng mạng lưới tổ tiết kiệm và vay vốn đến từng xóm, khu phố trên phạm vi toàn huyện. Hoạt động của tổ theo nguyên tắc tự nguyện, tương trợ, giúp đỡ nhau trong sản xuất và đời sống, cam kết sử dụng vốn vay đúng mục đích, trả nợ, trả lãi đúng hạn, không để phát sinh nợ quá hạn. Đến nay, nợ quá hạn chưa đến 0,1%. Ông Nguyễn Phúc Huệ - Phó giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Phú Lương cho chúng tôi biết thêm: “Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn và các đoàn thể trong việc kiểm tra, theo dõi tình hình sử dụng vốn vay; thường xuyên củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng, bảo đảm nguồn vốn vay được sử dụng đúng mục đích và đem lại hiệu quả kinh tế”.
Với sự triển khai đồng bộ nhiều chính sách hỗ trợ cho hộ nghèo trên địa bàn từ việc cấp vốn đến việc hộ nghèo tiếp cận vốn Ngân hàng Chính sách sẽ giúp các hộ nghèo nói riêng và các hộ sản xuất trên địa bàn huyện Phú Lương nói chung có điều kiện, động lực hơn để phát triển kinh tế gia đình, vươn lên ổn định cuộc sống và thoát nghèo bền vững./.

Bài và ảnh: Nhâm Mai