Cho ý kiến vào Đề án Đề án Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị các di sản văn hóa trên địa bàn huyện Phú Lương giai đoạn 2021- 2025

2020-09-30 08:31:00.0

Ngày 28/9/2020, Đồng chí Nguyễn Thuý Hằng, Phó Chủ tịch UBND huyện đã chủ trì hội nghị cho ý kiến vào Đề án Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị các di sản văn hóa trên địa bàn huyện Phú Lương giai đoạn  2021- 2025. Cùng dự có các phòng chuyên môn liên quan thuộc UBND huyện.

Hiện nay, trên địa bàn huyện có 18 di tích được công nhận xếp hạng với 4 di tích cấp quốc gia, 14 di tích cấp tỉnh, 6 di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, trong đó có 4 di sản văn hóa phi vật thể mang đặc trưng riêng của huyện và 94 di tích nằm trong danh mục kiểm kê – di tích lịch sử văn hóa năm 1996 và 2002.Giai đoạn 2015 – 2020, huyện Phú Lương đã tiến hành khảo sát, nghiên cứu lập hồ sơ khoa học và được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia 5 di sản văn hóa phi vật thể thuộc các loại hình: nghệ thuật trình diễn dân gian, lễ hội truyền thống đạt 100% kế hoạch đề ra; lập hồ sơ khoa học và đề nghị xếp hạng 7 di tích, nâng tổng số di tích toàn huyện lên 18 di tích được công nhận xếp hạng. Tại Hội nghị, các ý kiến của đại biểu đã thống nhất cao về tính cấp thiết của đề án nhằm tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về Di tích lịch sử văn hoá, danh lam thắng cảnh theo quy định và bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phù hợp với tình hình thực tế, đặc biệt chú trọng các địa bàn các dân tộc thiểu số có nguy cơ mai một. Tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc, gắn kết chặt chẽ công tác bảo tồn và phát huy di sản văn hóa với các hoạt động xây dựng dựng đời sống văn hóa và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với từng địa bàn, dân tộc. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến thảo luận cũng đề nghị đơn vị xây dựng đền án tiếp tục phối hợp với các ngành rà soát lại những mục tiêu cụ thể, có kế hoạch và nội dung phù hợp với quy hoạch chung của tỉnh về du lịch. Đồng thời có hướng đi và lộ trình bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá trên địa bàn huyện sát với thực tiễn và tranh thủ được các nguồn lực trong và ngoài huyện để thực hiện đề án./.