Ban Pháp chế HĐND tỉnh khảo sát việc chấp hành Pháp luật trong thi hành tạm giữ, tạm giam giai đoạn 2021 – 2023, tại Công an huyện Phú Lương

2024-03-21 22:05:00.0

Sáng ngày 21/3/2024, Ban pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Trần Văn Khương, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã khảo sát việc chấp hành pháp luật trong thi hành tạm giữ, tạm giam giai đoạn 2021 – 2023 tại Công an huyện Phú Lương. Dự buổi khảo sát có đồng chí Nguyễn Quốc Hữu, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Đỗ Văn Nguyên, Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Công an huyện, cùng các đội nghiệp vụ.

Đồng chí Trần Văn Khương, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Pháp chế, phát biểu tại buổi khảo sát

Đội Cảnh sát THAHS và THTP Công an huyện Phú Lương có 15 đồng chí, đây là lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ trực, tuần tra, canh gác bảo vệ an toàn nhà tạm giữ, tạm giam. Nhà tạm giữ được xây dựng với diện tích trên 400m2, trong khuân viên trụ sử Công an huyện, với 3 dãy nhà có 8 buồng tạm giữ, 13 buồng tạm giam, đáp ứng nhu cầu giam giữ khoảng 50 người theo quyết định phê duyệt quy mô giam giữ của Bộ Công an; Trong thời gian qua Công an huyện Phú Lương luôn đảm bảo việc thực hiện đúng các quy định của Pháp luật về trình tự, thủ tục trong công tác tạm giữ, tạm giam, bảo vệ Nhà tạm giữ và quản lý phạm nhân.

Thành viên đoàn khảo sát phát biểu thảo luận tại hội nghị

Tại buổi làm việc các thành viên trong đoàn khảo sát đã nêu các nội dung cần làm rõ trong qúa trình thực hiện tạm giữ, tạm giam của Công an huyện Phú Lương. Sau khi trao đổi các nội dung đoàn khảo sát đã được lãnh đạo Công an huyện báo cáo và làm rõ.
Tại buổi khảo sát Công an huyện Phú Lương kiến nghị với đoàn như: Hỗ trợ cơ sở vật chất cho phục vụ công tác quản lý thi hành tạm giữ, tạm giam; sửa chữa nâng cấp các hạng mục công trình đã xuống cấp; tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ, biên chế…

Đồng chí Nguyễn Quốc Hữu, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, Bí thư Huyện ủy, phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Bí thư Huyện ủy cũng yêu cầu tập thể lãnh đạo, cán bộ chiến sỹ Công an huyện tiếp tục vượt qua khó khăn thực hiện tốt các nhiệm vụ, nghiệp vụ của ngành, đối với công tác tạm giữ, tạm giam. Đồng chí Bí thư Huyện uỷ cũng đề nghị Công an huyện thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, chặt chẽ, nắm chắc các quy định của pháp luật trong thực hiện, từ đó góp phần vào đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.
Phát biểu tại buổi khảo sát đồng chí Trần Văn Khương, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đánh giá cao những nỗ lực cố gắng của cán bộ, chiến sỹ Công an huyện luôn đảm bảo thực hiện đúng quy định pháp luật trong thi hành tạm giữ, tạm giam. Đồng chí cũng đề nghị Công an huyện Phú Lương tiếp tục tăng cường nghiên cứu, năm chắc và áp dụng những quy định Pháp luật trong quá trình thực hiện cho đúng; Tăng cường công tác tuần tra, canh gác, đảm bảo quản lý chặt chẽ các đối tượng tạm giữ, tạm giam; Tiếp tục làm tốt công tác thông tin tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật; Phối hợp chặt chẽ với các ngành, địa phương trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm…Bên cạnh đó đoàn cũng đề nghị Công an huyện báo cáo các nội dung còn thiếu và đề xuất kiến nghị cụ thể hơn để đoàn nắm rõ, và đề xuất giải quyết theo thẩm quyền./.

Tin, ảnh: Thanh Tuấn