60 công chức, viên chức tham gia Lớp Bồi dưỡng kiến thức dân tộc

2020-09-15 07:04:00.0

Ngày 14/9, Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Học viện Dân tộc và Ủy ban nhân dân huyện Phú Lương khai giảng Lớp Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho đối tượng 3( công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo cấp phòng và tương đương) và đối tượng 4 (công chức, viên chức không giữ chức vụ lãnh đạo) trên địa bàn huyện. Đồng chí Nguyễn Thúy Hằng, Phó chủ tịch UBND huyện dự khai mạc lớp học.

Học viên Lớp Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho công chức, viên chức

Trong thời gian 5 ngày, các học viên sẽ được bồi dưỡng 7 chuyên đề: Quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về vấn đề dân tộc và công tác dân tộc; Tổng quan về các dân tộc thiểu số Việt Nam; Pháp luật và chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số; Xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vùng dân tộc thiểu số vững mạnh; Công tác quốc phòng - an ninh ở vùng dân tộc thiểu số, công tác quản lý Nhà nước về văn hóa các dân tộc thiểu số…Phú Lươnglà huyện có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, chiếm tỷ lệ 51,2%. Trong đó, dân tộc Tày chiếm 47% dân số toàn huyện.  Huyện Phú Lương cũng có 6 di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia được công nhận đó là: Múa Tắc Xình, hát Sấng Cọ, Lễ hội Cầu Mùa của đồng bào dân tộc Sán Chay, Lễ hội Đền Đuổm, Khèn Mông, hát Páng Dung(dân tộc Dao). Trong những năm qua, huyện Phú Lương đã quan tâm, tạo điều kiện, có nhiều chủ trương, chính sách về công tác cán bộ người dân tộc. Tuy nhiên, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đang công tác tại các vùng dân tộc thiểu số ít được cập nhật, tiếp cận về kiến thức dân tộc; kỹ năng nghề nghiệp, hiểu biết về văn hóa, ngôn ngữ của đồng bào dân tộc còn hạn chế. Vì vậy, việc bồi dưỡng kiến thức dân tộc đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đang công tác tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số hiện nay rất cần thiết, góp phần nâng cao nhận thức, sự hiểu biết và giải pháp thích hợp để tạo đột phá trong việc nâng cao năng lực, chất lượng, hiệu quả công tác, tham mưu, xây dựng và tổ chức thực hiện các chính sách dân tộc trong giai đoạn hiện nay ở địa phương./.

Tin và ảnh: Nhâm Mai- Đức Thuận