Đoàn kiểm tra của tỉnh kiểm tra về quản lý, xây dựng hệ thống giết mổ

2020-06-03 00:00:00.0

Ngày 2/6/2020, Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên đã có buổi làm việc với Uỷ ban Nhân dân huyện Phú Lương về việc thực hiện Đề án quản lý và xây dựng hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2030 tỉnh Thái Nguyên” trên địa bàn huyện.

Hiện nay, huyện có 12/15 xã, thị trấn có chợ buôn bán thịt gia súc, gia cầm. Các hộ kinh doanh giết mổ tại các chợ chủ yếu là hộ nhỏ lẻ, tự phát, chưa được cấp phép. Thực hiện đề án của tỉnh, huyện đã ban hành kế hoạch số 237/KH-UBND ngày 20/8/2018 về Quản lý và xây dựng hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2030. Tuy nhiên, đến nay, còn một số chỉ tiêu chưa đạt so với mục tiêu như: chưa xây dựng được cơ sở giết mổ động vật tập trung và nhỏ lẻ; chưa xoá bỏ được các điểm kinh doanh sản phẩm động vật trên lòng đường, hè phố, tụ điểm dân cư…Nguyên nhân chưa thực hiện là do chưa thu hút được tổ chức, cá nhân đầu tư vào lĩnh vực giết mổ tập trung; hoạt động giết mổ nhỏ lẻ, thủ công chiếm đa số, không có địa điểm cố định; nhận thức của người tiêu dùng về lựa chọn những mặt hàng giết mổ đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn vệ sinh thực phẩm còn hạn chế…

Lãnh đạo huyện Phú Lương phát biểu tại buổi làm việc với Đoàn kiểm tra của tỉnh

Sau khi nghe những ý kiến tại hội nghị, đại diện Đoàn công tác đề nghị huyện có văn bản báo cáo chi tiết những khó khăn, kế hoạch thực hiện trong giai đoạn tới gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh để trình lên cấp trên; rà soát, đánh giá sơ bộ về tình trạng hoạt động tại các hộ giết mổ nhỏ lẻ, điểm bán hàng lòng đường, hè phố; triển khai ký cam kết chấp hành quy định về điều kiện giết mổ động vật, buôn bán động vật theo quy định;  giao cho Chi cục Chăn nuôi - thú y phối hợp chặt chẽ với địa phương để kịp thời nắm bắt, tháo gỡ khó khăn…Huyện Phú Lương cũng đề nghị ngành chức năng của tỉnh tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh quy định khung giá dịch vụ cùng với chính sách hỗ trợ giết mổ tập trung để nhà đầu tư hạch toán chi phí mới triển khai thực hiện được./.

Tin và ảnh: Văn Hùng